Tên miền hết hạn là như thế nào? Những điều bạn cần biết về tên miền hết hạn

Tên miền hết hạn là một trạng thái của tên miền diễn ra khi thời gian đăng ký sử dụng đã hết và người dùng nếu muốn hoạt động tiếp sẽ phải yêu cầu duy trì với nhà cung cấp dịch vụ.

Vì vậy, khi bạn nhận được một tin nhắn từ công ty đăng ký tên miền rằng bạn có một tên miền hết hạn và nếu như không tiến hành duy trì thì người dùng sẽ không thể truy cập vào website thông qua địa chỉ đó được nữa.

vong-doi-ten-mien-quoc-te

Khi rơi vào trạng thái hết hạn, các dịch vụ tên miền liên quan đến trang web, và email sẽ không còn hoạt động nữa. Tuy nhiên, tên miền hết hạn vẫn có thể được gia hạn trong khoảng thời gian này nhưng phải mất từ ​​24 đến 72 giờ trước khi các dịch vụ tên miền được kích hoạt lại.

Sau 40 ngày tính từ ngày thông báo hết hạn người dùng vẫn có thể đăng ký duy trì lại tên miền với nhà cung cấp dịch vụ. Nếu như quá 40 ngày mà chủ sở hữu không có hành động duy trì thì tên miền sẽ được đưa vào danh sách chờ xoá (đối với tên miền .vn) hoặc danh sách chờ chuộc (đối tên miền quốc tế). Thời gian chờ cuộc của tên miền là 30 ngày. Trong thời gian 30 ngày này, các thông tin liên lạc như tên, địa chỉ, số điện thoại, email sẽ bị xoá và tên miền sẽ không hoạt động. Theo đó, tên miền có thể được gia hạn trong thời gian này bởi chủ sở hữu ban đầu nhưng phải bù thêm $ 105 cộng với lệ phí gia hạn. Và vì đó là quy trình thủ công để đăng ký để thêm tên, địa chỉ và các thông tin liên lạc khác trở lại miền đăng ký, quy trình này sẽ thực sự mất nhiều thời gian. Vì vậy khuyên mọi người trừ khi tên miền quá hot còn không có thể để tên miền qua trạng thái chờ chuộc.

Cuối cùng sau thời gian chờ chuộc của tên miền hết hạn, có một khoảng thời gian cuối cùng được gọi là “thời gian xóa tên miền”. Vì vậy, năm ngày sau khi kết thúc thời gian chờ chuộc tên miền sẽ bị xóa hoàn toàn khỏi sổ đăng ký và sẽ được cung cấp bởi bất cứ ai muốn đăng ký tên miền.

Check Also

he-thong-ten-mien-dns-la-gi

Hệ thống tên miền dns là gì? Cách thức hoạt động hệ thống phân giải tên miền

Hệ thống phân giải tên miền, hay DNS (Domain Name System), là một cơ chế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *