Tên miền có đuôi gov.vn là gì? Quy trình đăng kí tên miền đuôi gov.vn

Bạn đã từng nghe đến Gov chưa? Đó là địa chỉ định danh của các trang web văn phòng chính phủ, cơ quan nhà nước, cơ quan trực thuộc TW hoặc địa phương. Vậy tên miền có đuôi .gov.vn là gì và được đặt tên như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết dưới đây. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về các điều kiện và thủ tục cần chuẩn bị khi đăng ký tên miền .gov. Hãy cùng nhau tìm hiểu và giải đáp thắc mắc nhé!

1. Tên miền có đuôi .gov.vn là gì?

ten-mien-co-duoi-gov-vn-la-gi

Tên miền .gov là viết tắt của từ “Government” trong tiếng Anh, có nghĩa là chính phủ. Vì vậy, tên miền .gov thường được sử dụng cho các trang web của cơ quan nhà nước, cơ quan chính phủ trung ương hoặc địa phương. Tên miền GOV chỉ dành cho các cơ quan, tổ chức chính quyền trung ương và địa phương, và yêu cầu có đầy đủ giấy tờ gốc trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng tên miền. Việc sử dụng tên miền .gov giúp cơ quan chính phủ xây dựng niềm tin và độ tin cậy với công chúng, đồng thời giúp người dân dễ dàng tìm kiếm thông tin liên quan đến cơ quan chính phủ.

>>> Tên miền miễn phí trọn đời là gì?

2. Đối tượng được đăng ký tên miền có đuôi .gov.vn

Tên miền .gov không thể được đăng ký tự do như các phần mở rộng tên miền khác. Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, cụ thể tại Điều 13 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT, các đối tượng được đăng ký tên miền .gov bao gồm: 

 • Cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân.
 • Cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương theo quy định tại Nghị định của Chính phủ gồm các đơn vị nhỏ hơn trong cơ cấu tổ chức của cơ quan.
 • Tổ chức được thành lập để thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật.

3. Quy trình đăng kí tên miền đuôi gov.vn như thế nào?

Để đăng kí được tên miền có đuôi gov.vn bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

ten-mien-co-duoi-gov-vn-la-gi

Bước 1: Lựa chọn tên miền của bạn
 • Trước tiên, chủ thể cần thực hiện kiểm tra sự tồn tại của tên miền dự định đăng ký thông qua WHOIS hay chưa
 • Lựa chọn tên miền theo nguyên tắc đăng ký được quy định tại Điều 6 và Khoản 2 Điều 13 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT.
Bước 2: Chọn nhà đăng ký tên miền
 • Chủ thể lựa chọn và liên hệ với nhà đăng ký tên miền “gov.vn” trong nước phù hợp với nhu cầu của mình để được tư vấn thực hiện các bước đăng ký tên miền.
Bước 3: Hoàn thiện thủ tục đăng ký tên miền
 • Chủ thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký theo hướng dẫn của NĐK, bao gồm:

(1) Bản khai đăng ký (hoặc hợp đồng giữa chủ thể và nhà đăng ký) có xác nhận của chủ thể với các nội dung theo mẫu quy định của nhà đăng ký đã lựa chọn trước đó, nhưng phải đáp ứng đầy đủ các thông tin được quy định tại Phụ lục 6 Thông tư số24/2015/TT-BTTTT (hoặc biểu mẫu BM-QLTN-QT-02-01 đính kèm).

(2) CCCD của cá nhân người thay mặt cơ quan làm thủ tục đăng ký tên miền, là bản gốc để nhà đăng ký đối chiếu với thông tin trong bản khai và bản có công chứng nếu gửi qua đường bưu chính tới địa chỉ của nhà đăng ký.

Bước 4: Nhà đăng ký chuyển hồsơ tới VNNIC xét duyệt
 • Trong thời hạn 1 ngày làm việc, nhà đăng ký chuyển hồsơ đăng ký tên miền dưới dạng“.gov.vn” đã tiếp nhận của chủ thể tới VNNIC để xem xét quyết định.
Bước 5: VNNIC thông báo cho nhà đăng ký kết quả xét duyệt hồ sơ đã gửi.

Trong thời hạn hai ngày làm việc, VNNIC xét duyệt quyết định và thông báo kết quả xử lý:

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Nhà đăng ký thực hiện tiếp bước 6
 • Trường hợp hồ sơ chưa rõ về đối tượng đăng ký, hoặc ý nghĩa của tên miền đăng ký. VNNIC yêu cầu nhà đăng ký liên hệ với chủ thể cung cấp thêm các giấy tờ xác minh gồm bản cam kết và giải trình việc đăng ký tên miền dưới “.gov.vn” theo biểu mẫu BM-QLTN-QT-02-02, hoặc các giấy tờ liên quan khác.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: VNNIC yêu cầu nhà đăng ký thông báo cho chủ thể và nêu rõ lý do đã bị từ chối.
Bước 6: Thực hiện việc đăng ký tên miền
 • Trường hợp hồ sơ đã thông qua VNNIC, nhà đăng lý thực hiện việc đăng ký tên miền cho chủ thể.
Bước 7: Đưa tên miền và sử dụng
 • Để đưa tên miền vào hoạt động, chủ thể liên hệ với nhà đăng ký để được hướng dẫn về các dịch vụ giá trị gia tăng trên tên miền (như khai báo tên miền – DNS hosting, cài đặt thông số Website, …).

>>> Có tên miền rồi thì làm gì?

4. Cách đặt tên miền có đuôi .gov.vn đúng theo quy định

Theo quy định của pháp luật tại Việt Nam, việc đặt tên miền .gov hoặc .gov.vn cần tuân thủ các quy tắc sau đây. 

 • Tên miền phải được đặt theo tên cụ thể và rõ ràng của đơn vị hoặc cơ quan. Đồng thời, tên miền cần được phân biệt dễ dàng với tên của các tổ chức hoặc cơ quan khác. 
 • Ngoài ra, tên miền .gov cũng cần phù hợp với nhiệm vụ và chức năng của đơn vị đó.
 • Người chịu trách nhiệm quản lý tên miền .gov thuộc về người được ủy quyền hoặc có thẩm quyền thuộc cơ quan đăng ký tên miền, thách thức quy định pháp luật hiện hành

5. Điều kiện để đăng ký tên miền .gov

 • Các cá nhân hoặc tổ chức được phép đăng ký và sử dụng tên miền .gov, tuy nhiên, người đăng ký phải có thẩm quyền và đại diện cho cơ quan, đơn vị muốn đăng ký tên miền .gov. 
 • Việc đăng ký phải tuân thủ các quy định của luật và chỉ được thực hiện bởi người được ủy quyền hợp pháp. 
 • Để đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quá trình đăng ký, bản khai cần có dấu xác nhận của cơ quan muốn đăng ký, trong đó phải có hình Quốc Huy. 
 • Nếu không có hình Quốc Huy, bản khai phải kèm theo Quyết định thành lập cơ quan, nêu rõ chức năng và quyền quản lý nhà nước. Để đảm bảo tính hợp pháp và tính chính xác, bản khai cần được công chứng bản ảnh.

6. Hồsơ đăng ký 

Để đăng ký tên miền “.gov”, đơn vị của bạn cần chuẩn bị một sốgiấy tờ. 

 • Nếu thuộc dạng 1, 2, 3 trong danh sách các đối tượng được đăng ký, thì con dấu phải có Quốc Huy và bản khai cần được xác nhận bởi cơ quan. 
 • Nếu không có Quốc Huy trên dấu ấn, thì cần có Quyết định thành lập tổ chức cơ quan (ảnh công chứng) để chứng minh chức năng và quyền quản lý nhà nước. 
 • Nếu không có tờ giấy này, đơn vị hoặc cơ quan đó cần viết công văn giải thích và nêu rõ lý do muốn đăng ký tên miền “.gov” cùng với mối liên hệ giữa tổ chức và tên miền khác.

7. Lời kết

Tên miền .gov được dành riêng cho các cơ quan nhà nước và địa phương, theo quy định của luật về thành lập cơ quan, tổ chức Quốc hội, Chính phủ,… Vì vậy, chỉ có một số ít các cơ quan, đơn vị được phép đăng ký và sử dụng tên miền này. Điều kiện đăng ký tên miền .gov cũng khắt khe hơn các đuôi tên miền khác. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu được ý nghĩa cũng như cách thức để đăng ký tên miền có đuôi .gov.vn, chúc các bạn thành công.

Check Also

Cách đăng ký tên miền miễn phí dahua

1. Tên miền dahua là gì? Dahua là một trong số những hãng camera phổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *