Lời khuyên cách sử dụng tên miền cho newbie

 

Mặc dù không có quy tắc nào là tuyệt đối nhưng những tư vấn dưới đây sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc chọn lựa tên miền giá rẻ  cho doanh nghiệp hay cá nhân mình:

1. Lựa chọn đuôi của tên miền

Vấn đề mua tên miền bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích kinh doanh của mình:

  • .com (Communication – Dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp)
  • .net (Network – Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net)
  • .org (Organization – Các tổ chức phi chính phủ hoặc bất lợi nhuận)
  • .edu (Education – Chỉ dành cho các trường đại học)
  • .gov (Government – Các website của chính phủ các nước)
  • .mil (Military – Các website thuộc quân đội các nước.)

2. Các quy tắc bất thành văn

+) Quy tắc 1: Càng ngắn càng tốt

Mặc dù một tên miền ngắn thì rất khó đăng ký hiện nay nhưng trừ những tên miền có cả tên công ty của bạn, bạn có thể chọn tên miền ngắn nhất có thể được (msn.com, hp.com,….) Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và dễ dàng thiết kế nhãn hiệu, logo,…

+) Quy tắc 2: Dễ nhớ

Bạn sẽ dễ dàng nhớ các tên như Art.com, Business.com, …. Bạn cũng có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Amazon.com hay Google.com vì chúng rất đặc biệt. Những tên miền có một ý nghĩa đặt biệt, và khi phát âm giàu âm điệu, dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn.

+) Quy tắc 3: Không gây nhầm lẫn

Một tên miền đẹp phải không tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Tuyệt đối không dùng dấu gạch ngang ( – ) trong tên miền của bạn ( trừ khi bắt buộc ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và và gõ các tên miền loại này.

+) Quy tắc 4: Khó viết sai

Tên miền nếu càng dài và phức tạp thì càng nhiều khả năng bị viết sai. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn dài hoặc rắc rối, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng. Một vài bộ phần sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn của người truy cập khi gõ sai một địa chỉ của để chỉ đến một website khác làm hạ uy tín website của bạn.

+) Quy tắc 5: Tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn

Điều này có vẻ rõ ràng và hiển nhiên, nhưng lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền cho doanh nghiệp của bạn, đừng bỏ cuộc. Hãy thử tìm một tên miền khác nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tầm nhìn của doanh nghiệp bạn.

+) Quy tắc 6: Tên miền phải được xây dựng dựa trên mục tiêu khách hàng nhắm đến

Số lượng đuôi của tên miền hiện nay là rất lớn, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu thì hãy nên chọn tên miền .COM, .NET nó sẽ có lợi cho bạn. Nếu bạn muốn nhấn mạnh doanh nghiệp bạn ở một quốc gia, bạn sẽ xem xét để có một tên miền quốc gia ( .VN, .UK, .DE,…) và đó là sự chọn lựa đúng đắn của bạn.

 >>> Tên miền từ khóa có ý nghĩa gì?

Check Also

Cách đăng ký tên miền miễn phí dahua

1. Tên miền dahua là gì? Dahua là một trong số những hãng camera phổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *