Lịch sử hình thành và phát triển của tên miền .com

Tên miền .com hiện nay là tên miền có số lượng nhiều nhất và gần như đã trở thành 1 thương hiệu. Vậy tên miền .com đã được phát triển như thế nào?.

Lịch sử chi tiết về .com

lịch sử tên miền .com

Tên miền .com đầu tiên được tuyên bố vào ngày 15 tháng 3 năm 1985 bởi một nhà sản xuất máy tính được gọi là Symbolics, Inc. Trước đó, Internet mới chỉ là một dự án được các nhà khoa học và các trường đại học dùng để trao đổi thông tin với nhau. Và khi số lượng người sử dụng hệ thống càng lúc càng nhiều, khiến cho việc trao đổi thông tin điện tử ngày càng trở nên khó khăn. Do đó việc định tuyến thủ công các tin nhắn thông qua các cổng gateway càng lúc trở nên nặng nề và gây mất thời gian hơn, đôi khi mọi người sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng các kết nối của họ.

Việc tạo ra những nguyên tắc để tổ chức sắp xếp ngày càng trở nên rõ ràng hơn khi có thêm nhiều tổ chức kết nối vào mạng Internet còn non trẻ này. Và những nguyên tắc này đã được giao cho Jon Postel huyền thoại và các đồng nghiệp của ông tại Viện Khoa học Thông tin tại Đại học Nam California phụ trách xây dựng.

Postel trở thành biên tập viên Request for Comments (RFC) vào năm 1969. Là biên tập viên RFC, Postel và các đồng nghiệp của ông đã định hình nên Internet như chúng ta biết ngày nay. Vào tháng 10/1984, RFC 920 “về các yêu cầu thiết lập một tên miền mới trong mạng ARPA-Internet và cộng đồng nghiên cứu DARPA” đã được xuất bản, thiết lập nên giai đoạn khai sinh của tên miền .com.

Chúng ta đều có thể tìm hiểu và biết rằng tên miền .com đầu tiên được cấp phát là tên miền symbolics.com vào ngày 15 tháng 3 năm 1985. Theo như Craig Partridge, nhà khoa học đầu tàu tại Raytheon BBN Technologies, ban đầu thì .cor mới là đuôi tên miền đầu tiên được xem xét, nhưng khi được mang ra hoạt động thì nó đã được chuyển thành .com.

Jack Haverty, một người tiên phong về Internet tại MIT, cho biết họ thực sự chẳng nghĩ đến chuyện kinh doanh khi tạo ra các tên miền cấp cao đó. “Tôi nghĩ tên miền .com ban đầu được bắt nguồn từ chữ “company” hơn là “commercial”. Tên miền .com không có nghĩa là  “các doanh nghiệp” nơi cung cấp cho các khách hàng sản phẩm họ cần”, ông đã viết trong một email. “Đây là những công ty thực hiện nhiệm vụ của chính phủ giao cho. Internet lúc đó  không được phép sử dụng cho doanh nghiệp–đây là một hệ thống mạng theo giao thức lệnh và điều khiển dành cho quân sự, được xây dựng bởi các tổ chức giáo dục và chính phủ, và các nhà thầu.”. Tuy nhiên thì họ cũng hiểu tiềm năng của mặt hàng ten mien này mang lại.

Check Also

6 mẹo để bảo mật tên miền để tránh bị mất cắp?

6 mẹo để bảo mật tên miền để tránh bị mất cắp?

  Mất cắp? Vâng nếu tên miền của bạn thật sự quý giá thì chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>