Có thể bạn chưa biết: Không có quyền Whois đối với tên miền .us

Tháng 7 năm ngoái, Chaya Raichik đã đăng ký tên miền LibsofTikTok.com cùng với tài khoản Twitter Libs of TikTok của cô ấy.

Vào tháng 10, cô ấy dường như đã quyết định bảo vệ thương hiệu của mình bằng cách đăng ký miền phù hợp trong .net, .org, .info và .us. Điều cuối cùng đã kết thúc là một sai lầm.

Hoa Kỳ vẫn không cho phép bảo mật của Whois đối với tên miền .us, vì vậy địa chỉ, điện thoại và email của Raichik đã (và vẫn được) công khai trên hồ sơ Whois cho tên miền.

Raichik đã cố gắng giấu tên, thậm chí trả lời phỏng vấn ẩn danh cho các hãng tin lớn. Nhưng việc đăng ký miền .us đã làm mất đi danh tính của cô ấy. Nó đã giúp các nhà điều tra internet lần ra lịch sử của hành vi cuồng nhiệt trực tuyến của cô ấy và là cơ sở cho một buổi đi chơi rất công khai trên tờ The Washington Post ngày hôm qua.

Chính phủ đã loại bỏ quyền riêng tư của Whois trên các miền .us vào năm 2005, gây ra sự phản đối kịch liệt từ các công ty đăng ký, bao gồm cả GoDaddy . Vào thời điểm đó, động cơ của các nhà đăng ký có thể là tài chính vì họ đã tính phí bảo mật của Whois. Nhưng ngày nay, trong thế giới có các quy định về quyền riêng tư, bao gồm Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu, quyền riêng tư của Whois đã trở thành mặc định đối với hầu hết các đăng ký miền. Một ngoại lệ vẫn còn .us.

GoDaddy (NYSE: GDDY) đã mua lại công ty quản lý không gian tên .us thay mặt cho chính phủ Hoa Kỳ vào năm 2020. Nhưng chính phủ là người phân xử chính sách cuối cùng. Tôi đã nghe rùm beng về một nỗ lực mới để cho phép quyền riêng tư trên các miền .us, thậm chí có từ trước khi GoDaddy mua lại nhà điều hành dịch vụ đăng ký quản lý miền.

Nhưng hiện tại, đây là những gì about.us, được vận hành bởi GoDaddy Registry, tuyên bố về quyền riêng tư:

UsTLD liên tục quan tâm đến việc đảm bảo rằng miền cấp cao nhất của nó được quản lý một cách an toàn và thông tin chứa trong cơ sở dữ liệu có thẩm quyền là đáng tin cậy, chính xác và cập nhật. Một trong những cơ chế để đảm bảo tính toàn vẹn của không gian tên .US là thông qua việc thu thập thông tin người đăng ký thực sự. Cơ quan đăng ký usTLD sử dụng một thuật toán để phát hiện việc đăng ký proxy, ẩn danh và / hoặc đăng ký tên miền riêng tư một cách vô tình hoặc cố ý và thực thi nghĩa vụ của công ty đăng ký là không cung cấp các dịch vụ đó cho người đăng ký tên miền .US.

Check Also

Cách đăng ký tên miền miễn phí dahua

1. Tên miền dahua là gì? Dahua là một trong số những hãng camera phổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *